Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

| Điện thoại: 02433760583 - Email: c3lytutan@hanoiedu.vn
banner_truong_ly_tu_tan_2024_web
Cấu hình chữ chạy để sử dụng chức năng này

TỔ HÓA SINH TRƯỜNG THPT LÝ TỬ TẤN

Nơi hội tụ những nhân tố tích cực 

Ngày cập nhật: 31-08-2016
Lượt xem: 526

Chuẩn bị đón chào kỉ niệm tròn 10 năm ngày thành lập trường THPT Lý Tử Tấn (2005 - 2015), cùng với nhiều hoạt động sư phạm sôi nổi để phấn đấu đạt danh hiệu trường Chuẩn Quốc gia. Tổ Hóa - Sinh đã bàn bạc và xây dựng một bài viết tuyên truyền. Chúng tôi đã đặt ra nhiều phương án để trình bày. Và quyết định cách thể hiện dưới đây. Mục tiêu mà chúng tôi muốn đạt được là thông qua nôi dung của bài viết để cộng đồng xã hội, nhân dân địa phương và học sinh hãy tin tưởng vào chất lượng các hoạt động sư phạm của nhà trường, từ đó yên tâm tạo điều kiện cho học sinh có được những điều kiện thuận lợi nhất để học tập. Đồng thời, cũng mong muốn thông qua đây để đội ngũ thầy cô giáo trường ta hãy tự tin hơn, quyết tâm hơn trong công tác của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự hi vọng của nhân dân.

          Một nhà trường mạnh được tạo dựng bởi các tổ chuyên môn mạnh và sự đoàn kết nội bộ; một tổ mạnh được hình thành từ đội ngũ giáo viên có chất lượng và tinh thần trách nhiệm cao. Bài viết có đề cập đến thành tích của các cá nhân với mong muốn truyền đến nhân dân và học sinh rằng: hãy tin tưởng vào đội ngũ thầy cô giáo của nhà trường.

          Với biên chế hiện nay tròn 10 thầy cô giáo, Tổ Hóa - Sinh đã phát triển và trường thành song hành cùng sự lớn mạnh và trưởng thành của Trường THPT Lý Tử Tấn.

          Từ những ngày đầu thành lập trường, tổ chỉ có 1 giáo viên Hóa (cô Lê Thị Huyền Thanh) và 1 giáo viên Sinh học (thầy Nguyễn Tuấn). Khi đó, vì còn ít giáo viên nên nhà trường mới chỉ có 2 tổ chuyên môn là tổ KHTN và KHXH. Sau đó, sự phát triển của nhà trường dẫn đến đội ngũ thầy cô về công tác tại trường ngày càng hùng hậu, tổ KHTN tách thành 2 tổ là KHTNI và KHTNII, các thầy cô Hóa và Sinh học sinh hoạt trong tổ KHTNII. Đến năm 2011, tổ Hóa Sinh chính thức được thành lập từ việc tách tổ KHTNII thành 2 tổ là tổ Lý - Công nghệ - Tin học và tổ Hóa - Sinh.

          10 thầy cô giáo của tổ Hóa Sinh với 10 hoàn cảnh khác nhau, tuổi đời thuộc nhiều lứa khác nhau, tuổi nghề có cả những người đã công tác lâu năm (gần 20 năm), có những thầy cô mới bước chân vào nghề (2 năm), cá tính cũng khác nhau. Nhưng tất cả đều có những điểm chung rất đáng trân trọng. Đó là sự tâm huyết với nghề dạy học; tình yêu thương học trò; sự nhiệt tình, hăng say trong công việc; sự sáng tạo khi tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao; ý thức cầu tiến, chăm chỉ học hỏi, tiếp thu cái mới và tinh thần đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

          Với nhiều ưu điểm như vậy, tổ đã có nhiều đóng góp tích cực đối với tất cả các phong trào và nhiệm vụ của nhà trường. Các thầy cô trong tổ, ngoài công tác chuyên môn, mỗi người còn tham gia một công tác nào đó của nhà trường. Vì thế mà nhiều thầy cô ở tổ khác còn nói đùa rằng tổ Hóa - Sinh là một trong hai tổ có nhiều thủ lĩnh và lãnh đạo nhất của nhà trường. Nói có chứng cứ hẳn hỏi, các thầy cô giáo của tổ đã tham gia các hoạt động như sau:

          Người lớn tuổi nhất cả tổ là cô giáo Nguyễn Thị Hải Hà. Không phải chỉ có trong tổ mà hầu hết thầy cô cả trường đều gọi là chị. Bà chị tháo vát, chăm chỉ này hiện đang tích cực hoạt động trong BCH Công đoàn của nhà trường, nơi đoàn kết và san sẻ tình cảm của các thầy cô của nhà trường. Bên cạnh vai trò của một cán bộ Công đoàn năng nổ, chị còn là một giáo viên chủ nhiệm "cứng" luôn được lãnh đạo nhà trường đưa vào để giáo dục những lớp có nhiều học sinh cá biệt. Đồng thời, chị cũng là người có năng lực chuyên môn và kinh nghiệp dạy học rất vững vàng, liên tục được nhà trường giao nhiệm vụ ôn thi học sinh giỏi 12 và luyện thi tốt nghiệp 12. Có thể nói công việc của chị khá nhiều, nhà lại ở xa, hoàn cảnh còn khó khăn, nhưng chất lượng công việc của chị luôn luôn tốt đẹp.

          Thành viên thứ hai của tổ Hóa - Sinh chúng tôi rất tự hào là thầy giáo Trần Tuấn Anh. Hoàn cảnh và điều kiện sống của thầy tốt hơn các đồng nghiệp khác, những điều rất đáng quý ở con người của thầy, đó là vẫn sống rất chân thành và hòa đồng với tất cả mọi người. Không bao giờ tìm thấy biểu hiện kiêu ngạo ở nơi thầy. Ngay từ những năm đầu về trường công tác, thầy đã rất nhiệt tình tham gia các phong trào của nhà trường. Các cuộc thi giáo viên giỏi do cấp trên tổ chức thường có nhiều thầy cô ngại không muốn tham gia, nhưng thầy đã không quản ngại.

Và thành quả lớn nhất mà thầy đã gặt hái được cho chính bản thân mình, đồng thời cũng đem về niềm vinh dự, tự hào và sự tự tin cho đội ngũ thầy cô giáo của nhà trường, dành được giải nhất cuộc thi giáo viên giỏi bộ môn Sinh học bậc THPT toàn thành phố năm học 2013 - 2014, thầy cùng với số rất ít thầy cô trong toàn thành phố Hà Nội đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tôn vinh, được chính tay Giám đốc Sở trao Bằng khen.

hoasinhso122

Đó là điều mà rất nhiều trường dù có bề dày lịch sử lâu dài cũng chưa đạt được. Bên cạnh những thành tích khẳng định năng lực chuyên môn, thầy còn được lãnh đạo nhà trường giao nhiệm vụ là tổ trưởng tổ Giáo vụ. Hoạt động của tổ Giáo vụ do thầy phụ trách đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao kỷ cương nề nếp của cả thầy và trò, góp phần không nhỏ nâng cao uy tín của nhà trường.

          Thành viên thứ ba là thầy Nguyễn Tuấn, hiện đang được lãnh đạo nhà trường giao nhiệm vụ tổ trưởng của tổ Hóa - Sinh. Không hiểu có "duyên thầm" nào đó nên đã giúp thầy nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo nhà trường và sự ủng hộ của đồng nghiệp trong tổ. Vì vậy mà mọi công việc của tổ luôn được các thành viên sát cánh cùng thầy để thực hiện.

hoasinhso22

Ngoài công tác chuyên môn, hiện nay thây đang là cộng tác viên của Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Liên tục trong hơn 3 năm qua, thầy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ thanh tra hoạt động sư phạm của nhà giáo trong thành phố Hà Nội. Thầy là 1 trong 2 người có nhiều năm công tác dạy học nhất trong tổ, đã từng là Bí Thư Đoàn trường THPT Thường Tín (từ 1998 đến 2003) và Bí thư Đoàn trường THPT Lý Tử Tấn (từ 2005 đến 2010). Trong thời kì là Bí thư Đoàn trường THPT Lý Tử Tấn, thầy đã từng nhận được giải ba toàn tỉnh và giải khuyến khích toàn quốc cuộc thi tìm hiểu lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đối với các phong trào khác của nhà trường, thầy cũng tích cực tham gia với mong muốn tạo dựng hình ảnh đẹp về trường THPT Lý Tử Tấn trong con mắt của xã hội. Bản thân thầy cùng với 3 thầy cô khác trong nhà trường đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần và được UBND huyện Thường Tín tặng giấy khen.

          Thành viên thứ tư, khi nhắc đến tên là nhiều thế hệ học sinh của trường sẽ biết đến, đó là cô giáo Lê Thị Huyền Thanh. Cô là 1 trong 20 người đầu tiên về công tác tại trường khi trường ta mới thành lập. Điểm nổi bật trong phong cách của cô giáo là ý thức trách nhiệm với công việc, sự nghiêm khắc nhưng cũng rất tình cảm với học sinh. Cô là người được lãnh đạo nhà trường và các thầy cô cùng bộ môn Hóa tin tưởng giao nhiệm vụ nhóm trưởng bộ môn Hóa học của nhà trường. Cô cũng là người đã từng tham gia nhiều công tác và có nhiều đóng góp cho nhà trường, từ nhiệm vụ Thư kí Hội đồng những năm đầu, sau đó là Phó Bí thư Đoàn trường (cho dù khi đó cô mới là giáo viên đang tập sự). Đến nay, cô là người đang có được điều mà tất cả các thầy cô giáo chân chính ao ước, đó là sự tín nhiệm cô trong các giờ dạy học, rất nhiều học sinh tích cực mong muốn và tìm cách được học lớp của cô.

hoasinhso100

Thành viên thứ năm là thầy giáo Nguyễn Mạnh Tưởng. Điểm nổi bật ở con người thầy, đó là lối sống giản dị, gần gũi với học sinh, say mê với công tác chuyên môn. Một điều mà một người thầy giáo trẻ như thầy mà đạt được đã chứng minh năng lực chuyên môn rất vững vàng, đó là 2 lần thanh tra Sở kiểm tra đánh giá đều công nhận giờ dạy của thầy đạt loại giỏi. Một người thầy giáo chỉ làm công tác chuyên môn mà đạt xuất sắc cả hai tiêu chí là chất lượng giờ dạy và tính nghiêm túc trong nề nếp là điều vô cùng đáng quý và phải giữ gìn.

          Thành viên thứ sáu của tổ là thầy giáo Trần Văn Hòa, thầy là người cùng thế hệ về trường với thầy Trần Tuấn Anh. Về vấn đề chuyên môn, thầy cũng đã khẳng định năng lực rất vững vàng và ý thức học hỏi một cách tích cực. Với tính cách vui vẻ, hòa đồng, thây là người được nhiều đồng nghiệp và học sinh quý mến. Ở tổ Hóa Sinh chúng tôi, do lực lượng nam giới ít cho nên những công việc cần sức khỏe đều cần đến sự đóng góp của thầy. Ngoài ra, thầy cũng tích cực tham gia các phong trào văn hóa, thể thao, các hoạt động giao lưu, là cây văn nghệ của tổ, cầu thủ đá bóng rất hay, hứa hẹn là nhân tố sẽ đóng góp tích cực cho phong trào của Công đoàn nhà trường.

hoasinhso33

Bốn thầy cô còn lại của tổ có phần ít "tên tuổi" hơn vì những lí do khác nhau, như cô Nguyễn Việt Nga những năm đầu về trường do sức khỏe không ổn định nên ít được tham gia các hoạt động của trường; cô Bùi Thị Thương nhà ở xa, con còn nhỏ nên hay đau ốm. Tuy nhiên, bước sang năm học này, cả hai cô đã xác định quyết tâm tham gia đầy đủ các hoạt động, sẵn sàng nhận các công việc của tổ đều chung vai gánh vác và chia sẻ. Năng lực chuyên môn của các cô đã được khẳng định, giờ chỉ cần điều kiện thuận lợi thì chúng tôi tin rằng các cô sẽ có những bước tiến xa.

          Hai thành viên "non trẻ" nhất của tổ là cô Lê Thị Thùy Linh và cô Lê Thị Minh Phượng. Vì các cô mới về trường, lại vừa lập gia đình nên chưa có đủ điều kiện để khẳng định bản thân. Nhưng với những yếu tố rất tích cực của cả hai cô đó là sự nghiêm túc trong kỉ luật lao động, sự nhiệt tình với nghề dạy học và tinh thần ham học hỏi, chúng ta hy vọng các cô sẽ nhanh chóng hòa nhập và đóng góp tích cực vào các hoạt động của tổ và nhà trường.

          Chúng tôi suy nghĩ rằng, một tổ chuyên môn tốt thì phải hội tụ nhiều tiêu chí, nhưng có 4 tiêu chí rất quan trọng sẽ ảnh hưởng đến các tiêu chí khác, đó là:

          Thứ nhất, từng thành viên phải có năng lực chuyên môn tốt;

          Thứ hai, phải có lòng say mê yêu nghề;

          Thứ ba, từng thành viên phải có tinh thần trách nhiệm cao và ý thức tổ chức kỉ luật tốt;

          Thứ tư, có sự đoàn kết, giúp đỡ, chia sẻ trong tổ.

          Tổ Hóa - Sinh chúng tôi có dấu hiệu hội tụ được 4 tiêu chí trên, cho nên công tác của tổ đã thu được nhiều thành công, góp phần nâng cao uy tín và tầm vóc của nhà trường.

          Tuy nhiên, chúng tôi cũng tự nhận thấy còn những hạn chế, tồn tại cần phải nhanh chóng khắc phục và điều chỉnh. Đồng thời, chúng tôi rất mọng tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, BGH nhà trường và sự góp ý chia sẻ của các tổ bạn, các đồng nghiệp trong trường để công tác của tổ và tất cả các thành viên không ngừng tiến bộ, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của sự nghiệp trồng người.    

   

          

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LÝ TỬ TẤN

Địa chỉ : Mai Sao - Xã Nguyễn Trãi - Huyện Thường Tín - Hà Nội

Điện Thoại : 02433760583

Email : c3lytutan@hanoiedu.vn

Website: c3lytutan.edu.vn

Thống kê truy cập
Đang truy cập: 2
Trong ngày: 32
Trong tuần: 282
Lượt truy cập: 250668
Website is designed at tnweb.vn